Cuộc sống trong khuôn viên trường Đại học Mỹ

Nhiều trường đại học ở Mĩ yêu cầu sinh viên phải sinh sống trong phạm vi khuôn viên trường trong năm đầu tiên hoặc thậm chí đối với một số trường, học sinh phải thực hiện cam kết này trong suốt thời gian theo học. Trải nghiệm sống trong kí túc xá (campus dorm) vì thế là một trong những trải nghiệm đáng nhớ của cuộc sống du học sinh.

Thoạt nghe, việc sống trong phạm vi khuôn viên trường học dưới sự kiểm soát của nhà trường và ban chấp hành học sinh có vẻ đơn gian, tuy vậy, cũng có một số điều bạn cần ghi nhớ để chuẩn bị cho những năm sắp tới:

1. Các loại hình kí túc xá :

Các loại hình kí túc xá trong trường học ở Mĩ khá đa dạng, bạn nên tham khảo kĩ để có sự lựa chọn phù hợp với kinh phí, lối sống và việc học của mình. Bên cạnh các kí túc chỉ dành cho nam hoặc nữ riêng biệt thì một số trường cũng xây dựng các kí túc dạng “hỗn hợp” phân chia theo khu, tầng. Phòng kí túc có thể là phòng đơn, đôi, phòng cho nhiều người ở hoặc được thiết kế theo kiểu căn hộ với phòng ngủ riêng, phòng bếp và sinh hoạt chung. Ngoài ra sinh viên nếu là thành viên của các hội/nhóm trong trường cũng có thể lựa chọn hình thức ở theo khu nhà của các hội nhóm đó.

2. Những quy định cần lưu ý :

Sống trong khuôn viên trường học yêu cầu học sinh/sinh viên phải tuân thủ các quy định nhà trường đặt ra để đảm bảo trật tự an toàn cho mọi người và cho cả chính bản thân bạn. Trước khi đơn đăng kí tham gia vào kí túc xá được thông qua, bạn sẽ được cung cấp các bản cam kết đã nắm rõ nội quy nhà trường. Thông thường có một số quy định cần được chú ý như :

– Khách đến thăm : Một số trường học giới hạn số lượng khách đến thăm cũng như giới hạn về giờ giấc. Thực tế cho thấy một số trường hợp mời khách đến thăm không thông qua báo cáo với ban quản lí kí túc khi bị phát hiện đã mang lại không ít rắc rối cho một số học sinh/sinh viên không nắm rõ quy định.

– Một số trường có thể nghiêm cấm hoặc giới hạn trong việc hút thuốc/uống rượu.

– Danh sách các vật dụng bị cấm trong phòng cũng nên được tìm hiểu kĩ để bảo đảm an toàn về cháy nổ, việc này giúp bạn chủ động hơn trong quá trình mua sắm chuẩn bị đồ đạc trước đó cho bản thân.

3. Bạn cùng phòng :

Đây là chủ đề đáng lưu tâm đối với sinh viên, việc lựa chọn bạn cùng phòng không hòa hợp được về tính cách, lịch làm việc.. mang lại khá nhiều rắc rối. Vì vậy trước khi quyết định chia sẻ phòng với thêm 1 người hoặc hơn, bạn cần liên lạc tìm hiểu kĩ đối phương cũng như thảo luận đề ra một số quy định chung trong phòng về giờ giấc, dọn dẹp.. Bên cạnh đó, một chút cảm thông chia sẻ nhường nhịn nhau cũng giúp cho việc ở chung thêm phần thuận lợi.

Kết

Trải nghiệm ở kí túc xá tại đại học Mĩ cũng có những mặt tích cực và tiêu cực như kí túc xá ở bất cứ quốc gia nào. Tuy nhiên, với một cái nhìn rộng mở cũng như sự hiểu biết cần thiết, bạn hoàn toàn có thể biến thời gian sinh sống trong khuôn viên trường thành một cơ hội để học hỏi từ sinh viên quốc tế cũng như hòa nhập nhanh hơn với cộng đồng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *