Đảm bảo cân bằng thời gian giữa việc học có hiệu quả, hoạt động ngoại khóa có chiều sâu và nộp đơn du học thành công (kì 1)

Khi đã quyết định đi du học tức là bạn đã đặt ra cho bản thân một thử thách lớn: dành thời gian cân đối cho việc học tập trên trường, tham gia hoạt động ngoại khóa và làm vô số các công đoạn khó nhằn trong bộ hồ sơ du học.

Đôi khi, vì quá đắm chìm trong giấc mơ du học, nhiều học sinh cấp 3 đã không còn giữ vững đôi chân của mình trên mặt đất – chỉ toàn tâm toàn ý dành hết thời gian cho việc điền đơn và tham gia hoạt động xã hội để đánh bóng hồ sơ mà lơ là việc học hay không thể cảm nhận được những giá trị thiết thực của các hoạt động mình tham gia.

Cuộc đua khốc liệt trên con đường tìm kiếm cơ hội du học gian nan đã khiến quá trình này trở nên vô nghĩa – bạn có thể viết nên một bộ hồ sơ thật bóng bẩy và hoàn hão với những con điểm không phản ánh thực lực bản thân, những trải nghiệm sống vay mượn từ người khác và cuối cùng, với một phiên bản ai đó không phải là bạn. Tuy nhiên, có những điều quan trọng cốt lõi mà bạn cần cân nhắc lại trước khi phạm phải sai lầm nêu trên:

1. Điểm số trên lớp, gần như trong mọi trường hợp, là yếu tố đầu tiên mà ban tuyển sinh nhìn vào để đánh giá năng lực học tập trong quá khứ, hiện tại cũng như tương lai của bạn. Bạn có thể được điểm SAT hay IELTS cao chót vót, nhưng nếu thành tích học tập trên lớp không tương xứng với những gì bạn thể hiện trong bài thi chuẩn hóa, bạn đã tạo nên ấn tượng đầu tiên không mấy tốt đẹp đối với đại diện trường. Thành tích học tập tốt qua 3 năm THPT không chỉ thể hiện khả năng theo học chương trình ở trường, khả năng đóng góp, xây dựng môi trường học tập chung, đem lại những giá trị mới cho cộng đồng học sinh mà còn là thước đo trách nhiệm của bạn đối với những bước nền đầu tiên của cuộc đời. Có thể những con số đó hoàn toàn không phản ánh năng lực của bạn một cách chính xác nhất nhưng hãy tin rằng sự cố gắng của bạn, cách này hay cách khác, đều sẽ ngời sáng trong bộ hồ sơ nếu bạn chân thực với chính mình.

2. Những con điểm xấu bạn đạt được ở các năm 10, 11, 12 sẽ không thể nào thay đổi được cho dù bạn có theo học bao nhiêu lớp luyện thi chuẩn hóa, có thi lại bao nhiêu lần với số điểm hoàn hảo thế nào đi nữa. Trong trường hợp xấu nhất là bạn không được nhận vào một trường đại học ngoài nước nào cả, lơ là việc học trên lớp sẽ khiến cho bạn bị hổng kiến thức cần thiết để làm bài thi THPT quốc gia, ảnh hưởng đến rất nhiều năm sau này của bạn. Du học hoàn toàn không nên là canh bạc lớn nhất và duy nhất của bạn, hoặc bạn có tất cả, hoặc không gì cả. Hãy nghĩ rằng sẽ luôn luôn có ai đó giỏi hơn mình, xứng đáng được nhận vào trường hơn mình và bạn sẽ có câu trả lời cho những băn khoăn của mình về việc liệu có nên tập trung hoàn toàn cho bộ hồ sơ du học hay không?.

(còn tiếp)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *