Đảm bảo cân bằng thời gian giữa việc học có hiệu quả, hoạt động ngoại khóa có chiều sâu và nộp đơn du học thành công (kì 2)

3. Một sai lầm lớn nữa mà bạn có khả năng mất phải khi nộp đơn đi du học đến từ chính áp lực phải trở thành một cá nhân hoàn hảo và toàn diện. Khi nhìn vào bảng thành tích học tập của người khác, bạn vô tình tạo ra một áp lực cho bản thân phải trở thành một ai đó mà ban tuyển sinh mong muốn. Vì thế, không hiếm trường hợp học sinh Việt Nam khai dối trong phần hoạt động xã hội hoặc tham gia hời hợt cho có thành tích mà không có trải nghiệm quí giá thật sự nào cả. Nếu bạn may mắn được nhận vào trường, liệu bạn có dám chắc rằng những năm tới khi học tập nơi đất khách, khi bạn phải tiếp tục đóng giả làm con người hoàn hảo đó trong bộ hồ sơ, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc? Cuộc sống du học không chỉ có những mặt sáng mà còn có những mặt tối – là nỗi bất an, tự ti, mặc cảm, chênh vênh – và việc tham gia hời hợt những hoạt động xã hội đơn giản chỉ để điền đơn sẽ khiến bạn yếu đuối trước những khó khăn đang chờ đón mình. Bởi suy cho cùng, hơn ai hết, bạn chính là người ý thức về sự không thành thật đó của mình.

4. Có một sự thật rằng giai đoạn điền đơn cho bộ hồ sơ du học chính là lúc để bạn khám phá những nét tính cách rõ ràng của bản thân. Thông qua việc viết luận, hoạt động ngoại khóa, hay phỏng vấn, bạn thức nhận mạnh mẽ về giá trị của bản thân để rồi phát triển những điểm mạnh đó trong tương lai ngay cả khi việc học đã kết thúc. Cho dù việc nộp đơn có không được như ý muốn, bạn cũng không mất tất cả mà còn trở nên trưởng thành hơn bạn của hôm qua. Hãy đảm bảo rằng bạn học bằng tất cả sự đam mê và ý thức về việc mình may mắn thế nào khi được học tập và tiếp cận với cơ hội du học trong khi rất rất nhiều những học sinh khác không có được. Đừng vội cho rằng nền giáo dục nước nhà quá lỗi thời, không mang lại bất cứ giá trị nào cho việc nộp đơn của bạn mà hãy nghĩ rằng việc học trên lớp không chỉ để lấy kiến thức mà còn để trở nên có trách nhiệm và lòng tự trọng hơn đối với những gì mình thể hiện. Hãy tham gia hoạt động xã hội với sự hứng thú và tinh thần học hỏi cao, không nên chỉ vì tâm lí đám đông mà dấn thân vào những hoạt động không phù hợp với tính cách bản thân để rồi càng thêm tự ti vào chính mình. Bạn không nhất thiết phải làm những việc bạn nghĩ rằng ban tuyển sinh sẽ thích như tranh biện, từ thiện hay nghệ thuật. Đôi khi, lòng tốt và sự đam mê sẽ tỏa sáng ngay cả khi bạn không nhận được tờ giấy chứng nhận bóng bẩy nào cho cống hiến của mình.

5. Kết

Việc nộp đơn du học, cũng như nhiều quyết định quan trọng khác trong cuộc đời, phải là một điều gì đó mang lại cho bạn những niềm vui khi tự mình khám phá và giải quyết, giúp bạn nhận thức rõ hơn về giá trị của bản thân. Đừng vì áp lực phải thể hiện mình mà bỏ quên việc học trên trường hay cống hiến có tâm huyết cho cộng đồng mà bạn đang sinh sống.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *