Trải nghiệm sốc văn hóa khi đi du học (kì 1)

Sốc văn hóa đối với bất kỳ ai khi đi học xa nhà, đặc biệt là ở một đất nước hoàn toàn mới, là điều không thể tránh khỏi. Tuy vậy, trải nghiệm này thật ra không quá tiêu cực theo cách nghĩ của đa số mọi người. Thay vì để cho nỗi sợ hãi ngăn cản ta khỏi những cơ hội học tập và trưởng thành tuyệt vời tại một chân trời mới, ta có thể chọn học cách thích nghi với sốc văn hóa để thời gian du học trở thành một kỉ niệm đáng nhớ trong đời.

Nhận thức rõ về những điều sau đây là bước quan trọng để bạn dần dần vượt qua nỗi sợ vô hình đó:

  1. Sốc văn hóa là một điều không thể tránh khỏi, và nó hoàn toàn bình thường

Không phải cứ đi du học thì mới bị sốc văn hóa. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có khả năng trải qua giai đoạn này khi ta là một sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố học tập, hoặc khi ta đi du lịch đến một vùng đất mới với nền ẩm thực kì lạ, phong tục sống khác biệt hoặc thế giới quan không tương đồng với ta.

Là một du học sinh, sốc văn hóa chỉ thật sự trở thành nỗi ám ảnh và áp lực khi bạn buộc bản thân phải là một phần của tập thể đó, văn hóa đó, đất nước đó, và miễn cưỡng chấp nhận những khác biệt lớn lao như sự lựa chọn duy nhất cho mình.

Những cảm giác, suy nghĩ tiêu cực ấy chỉ biến mất khi bạn hiểu rằng quan trọng hơn cả vẫn là “hòa nhập chứ không hòa tan” – biết cách thay đổi có chừng mực nhưng vẫn không quên xuất phát điểm của bản thân.

  1. Bạn hoàn toàn có thể vượt qua giai đoạn khủng hoảng này nếu thử bước ra thế giới “đáng sợ” ngoài kia và làm điều gì đó

Những hoạt động ngoại khóa hoặc câu lạc bộ dành cho cộng đồng sinh viên trong trường và giữa các trường với nhau là một môi trường tuyệt vời để trải nghiệm sâu sắc sự đa dạng văn hóa ở bậc đại học – những bài học quí giá mà thầy cô hay sách vở không thể truyền đạt trọn vẹn đến bạn. Sự năng động đến từ việc tham gia những hoạt động này không chỉ giúp bạn quên đi nỗi nhớ nhà, sự khác biệt của bản thân mà còn là một điểm cộng lớn trong mắt các giáo sư hoặc các nhà tuyển dụng.

Hãy luôn giữ vững niềm tin vào mục đích của mình khi bạn chọn lựa con đường du học đầy khó khăn – đó là tiếp thu một nền giáo dục tiến bộ, mở ra nhiều cơ hội tuyệt vời trong tương lai.

Hãy giữ một cái nhìn thực tế và rộng mở để biết rằng mọi người xung quanh ở trong môi trường mới đều có cách suy nghĩ và ứng xử khác biệt so với cuộc sống cũ nơi quê nhà, và chắc chắn rằng, trong số những vênh lệch ấy, sẽ có những giá trị thật sự mà bạn có thể học hỏi và phát huy.

Quan trọng hơn cả vẫn là ý thức rằng mọi người luôn ở đó để sẵn sàng giúp đỡ bạn, cho dù đó có thể là người thân, bạn bè, giáo sư, hội sinh viên, hoặc thậm chí là những người hoàn toàn xa lạ. Hãy dám thừa nhận những nỗi sợ và lo âu của bản thân, mở rộng lòng mình để đón nhận sự đồng cảm từ mọi người. Giai đoạn này của cuộc đời còn là cơ hội để bạn chứng minh rằng mình là một cá nhân đầy nỗ lực và không bao giờ chấp nhận bỏ cuộc khi gặp phải khó khăn trong cuộc sống.

(còn nữa)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *