Trải nghiệm sốc văn hóa khi đi du học (Kì 2)

  1. Hãy tự do thể hiện cá tính và quan điểm của chính bạn nếu bạn tin rằng đó là điều đúng đắn

Văn hóa phương Tây, đặc biệt là đối với một quốc gia dân chủ như Mĩ, bản sắc cá nhân là một điều được tôn trọng hàng đầu. Điều đó thể hiện qua nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nền giáo dục, mạng xã hội cho đến xã hội thường nhật. Trong một lớp học, giáo sư khuyến khích bạn đóng góp ý kiến xây dựng và chia sẻ kiến thức đến cho mọi người. Trong nhiều trường hợp, khả năng tham gia tích cực vào giờ học còn là yếu tố quan trọng khi xét đến thành tích học tập của một sinh viên bên cạnh điểm số. Những con điểm, bằng cấp bạn nhận được chỉ có ý nghĩa khi nó phản ánh niềm khát khao tri thức, ý chí cầu tiến cũng như sự tự do trong tư duy của bạn.

Hãy “điên” theo cách của bạn, và hãy khiến điều đó trở thành bản sắc riêng cho chính mình mà không bị lẫn lộn với bất kì ai. Bạn có thể chọn 4 năm sống theo những kì vọng và tiêu chuẩn người khác đề ra cho bạn, để rồi càng thêm mất phương hướng khi thật sự bước vào đời, hoặc bạn có thể chọn cách trung thực với chính mình và sống 4 năm tuyệt vời nhất trong đời thông qua những phát hiện sâu sắc về bản ngã của mình. Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng đối với một dân tộc đã quá quen với những nền nếp và truyền thống lâu đời như Việt Nam, đòi hỏi bạn phải có sự dũng cảm to lớn để bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và hòa mình vào cộng đồng thế giới.

  1. Du học chính là học cách chung sống trong một tập thể lớn, cộng đồng lớn thay vì sống cho lợi ích riêng

Không hiếm trường hợp du học sinh Việt Nam khi sang nước ngoài bị sốc khi phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt của nhà trường, xã hội, bị phê bình khi không xếp hàng nơi công cộng, đi trễ trong những sự kiện quan trọng, thiếu trách nhiệm khi làm việc nhóm,… Tuy biết rằng những sai lầm này là vô tình và hoàn toàn có thể hiểu được đối với một người còn đang làm quen với môi trường sống mới, có ba tiêu chí sau giúp bạn sớm hòa nhập hơn, chính là lời cảm ơn, xin lỗi và nụ cười.

Hãy luôn nói lời cảm ơn dù sự giúp đỡ của người khác có nhỏ nhặt đến chừng nào. Hãy dám nói lời xin lỗi chân thành khi bạn phạm phải sai sót và luôn tự nhủ với bản thân không bao giờ mắc phải lỗi lầm tương tự vào lần sau. Và hãy luôn sẵn sàng nở nụ cười với mọi người, không chỉ để chính bạn cảm thấy thoải mái mà còn đem lại niềm vui nhỏ nhoi trong ngày cho ai đó, đặc biệt khi họ cũng có một ngày tồi tệ như bạn.

  1. Kết

Điều quan trọng để bạn vượt qua cú sốc văn hóa khi đi du học là hãy luôn tôn trọng, không ngừng học hỏi từ nền văn hóa mới nhưng cũng không quên thể hiện bản sắc và giá trị riêng của chính mình. Có rất nhiều những anh chị đi trước đã vượt qua được giai đoạn khủng hoảng này, vậy thì tại sao bạn lại không?

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *