Định cư Canada – du học sinh Việt nên chọn bang nào?

Canada có nên giáo dục tuyệt vời, chính sách thu hút nhân tài hấp dẫn, mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, chính vì thế rất nhiều du học sinh Việt quyết định định cư Canada để tìm kiếm cơ hội phát triển.

Canada là đất nước liên bang, gồm 10 tỉnh bang và 3 lãnh phổ. Ngoài những chính sách chung của chính phủ về định cư Canada như chính sách Express Entry thì mỗi tỉnh bang lại có những quy định riêng. Du học sinh Việt nên chọn bang nào để định cư Canada để có điều kiện và đãi ngộ tốt nhất? Bằng kinh nghiệm của những du học sinh đi trước và phân tích của các chuyên gia, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất.

>> Các chương trình học bổng du học New zealand vô cùng hấp dẫn

Định cư Canada tại bang Quebec

Không giống như các bang khác đòi hỏi phải có job offer; có người bảo lãnh, có từ 6 – 12 tháng làm việc mới được định cư; yêu cầu hồ sơ, thủ tục rườm rà. Ngay từ khi còn đang theo học tại bang Quebec, 6 tháng trước ngày tốt nghiệp bạn đã có thể nộp đơn xin định cư tại bang với những điều kiện rất đơn giản bao gồm:

– Có thời gian học tập tại bang tối thiểu 2 năm

– Có khả năng tốt nghiệp

– Có trình độ, bằng cấp chứng minh tiếng Pháp loạt khá trở lên

Bang Quebec không giới hạn số lượng người định cư cũng như ngay lập tức phải có việc làm. Đây là một trong những bang có chính sách định cư Canada dễ dàng nhất mà du học sinh Việt Nam có thể lựa chọn. Bạn sẽ không phải chịu quá nhiều áp lực trong việc cạnh tranh xét duyệt hồ sơ.

Định cư Canada tại bang Manitoba

Bang Manitoba là một trong những bang trung tâm của Canada, nổi tiếng với những chính sách định cư vô cùng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Trong đó không thể không để đến chính sách hoàn trả 60% học phí nếu sinh viên ở lại tỉnh bang làm việc. Tất nhiên, với một thành phố lớn như Minatoba thì xin việc làm ở đây cũng chính là mong muốn của rất nhiều du học sinh.

>> Học bổng từ trường Đại học hàng đầu Orono

Du học cũng như định cư ở bang Manitoba bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề sức khỏe. Dịch vụ y tế ở đây được đánh giá là một trong những dịch vụ tốt nhất thế giới. Hơn nữa, du học sinh quốc tế còn được miễn hoàn toàn bảo hiểm, nhất là sinh viên Việt Nam. Ở nơi đất khách quê người, không người thân xung quanh thì việc đảm bảo y tế là điều rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể khám chữa bệnh, phẫu thuật… với điều kiện chăm sóc chu đáo, máy móc hiện đại, tiện nghi, sang trọng hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể ở lại Manitoba làm việc 3 năm sau khi tốt nghiệp. Rất ít quốc gia quy định thời gian dài như vậy. Ngoài ra, sinh viên quốc tế muốn nhập cư tại bang cũng được ưu tiên rất nhiều, không cần bất cứ điều kiện về người bảo lãnh, bảng điểm, trình độ… chỉ cần xét hồ sơ và làm việc ít nhất 6 tháng tại đây.

Sinh viên học ở bang khác nếu có yêu cầu công việc từ nhà tuyển dụng tại Manatoba cũng sẽ được hưởng chính sách định cư hấp dẫn này.

Định cư Canada tại bang Nova Scotia

Một trong những bang phù hợp cho sinh viên Việt Nam định cư Canada là bang Nova Scotia. Yêu cầu định cư của bang bao gồm:

– Đã tốt nghiệp cao đẳng trở lên. Có thể tốt nghiệp tại bất cứ bang nào tại Canada.

– Trình độ tiếng Anh khá: IELTS 6.0 trở lên

– Độ tuổi từ 21 – 55 tuổi

– Có tổng thời gian đi làm ít nhất 12 tháng hoặc 1560 giờ. Có thể cộng gộp toàn bộ thời gian đi làm ở mọi nơi trên thế giới, ở Canada hoặc ở Việt Nam đều được.

– Có job offer tại bang và công việc chất lượng (theo National Occupation Classification – NOC)

– Chứng minh mong muốn được định cư lâu dài tại bang

>> Các trường du học Anh ngành kinh tế tốt nhất cho bạn

Một mẹo nhỏ cho sinh viên Việt Nam muốn định cư tại Canada ở bang Nova Scotia là nên đăng ký chương trình thực tập 12 tháng hưởng lương tại các trường bạn theo học. Sau đó xin làm việc thuộc công việc loại C trong 6 tháng là bạn đã đủ điều kiện tổng thời gian đi làm ít nhất 12 tháng. Bạn sẽ được đăng ký định cư ngay khi vừa kết thúc khóa học.

Định cư Canada tại bang British Columbia

Một trong những điểm thu hút sinh viên quốc tế định cư ở bang British Columbia là học phí ở đây rất rẻ, cơ hội việc làm nhiều, mức lương tối thiểu cao. Tại bang British Columbia bạn có thể lựa chọn chương trình định cư Express Entry của Canada hoặc định cư Skill Immigration của B.C. Bang British Columbia rất quan tâm đến việc thu hút nhân tài nên các chính sách định cư Canada tại đây khá rõ ràng và thuận lợi, phân ra cho nhiều đối tượng khác nhau. Đối với sinh viên có 2 chương trình là:

– Chương trình định cư cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp, người có bằng cao đẳng, đại học của các trường học thuộc Canada: International Graduate

– Chương trình định cư cho sinh viên quốc tế có bằng cao học, tiến sĩ theo ngành khoa học tư nhiên, khoa học ứng dụng. Đối với ngành khoa học sức khỏe phải có bằng của các trường đại học ở B.C: International Post Graduate.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *