Cách tìm việc làm thêm khi đi du học Úc

Úc là quốc gia có mặt bằng phí sinh hoạt và học phí khá cao so với Việt Nam chúng ta, các du học sinh quốc tế tại Úc thường phải tìm việc làm thêm để trang trải cuộc sống. Việc làm thêm cũng khá đa dạng, linh động. Những việc làm thêm cho du học sinh thường là nhân viên bán hàng, dọn dẹp, chạy bàn, phụ bếp hay nhân viên khảo sát thị trường….

Vậy cách tìm việc làm thêm đơn giản và nhanh nhất là gì?

Tại Úc sinh viên có thể tìm việc qua internet vô cùng tiện lợi và đơn giản, một số trường có cung cấp thông tin việc làm thêm trên chính website của họ. Các bạn du học sinh cũng có thể tìm việc thông qua các website của cộng đồng du học sinh, fanpage, group của du học sinh chia sẻ hoặc seek.com cũng là một địa chỉ tin cậy để tìm được việc làm thêm tốt. Ngoài ra đọc báo cũng là một cách tìm việc khá tốt, việc thường được đăng ở những trang cuối của báo. Có một nguồn để tìm việc làm thêm cực kỳ tốt, đó là từ các du học sinh đi trước giới thiệu.

Ngoài ra, tại các trường đều có phòng công tác sinh viên và dịch vụ tìm việc làm thêm cho sinh viên. Các bạn cũng có thể tham khảo thông tin tại đây. Biết đâu đấy, bạn sẽ tìm được một công việc làm thêm tốt thì sao!

Những việc làm thêm phổ biến tại Úc

Công việc phổ biến mà du học sinh quốc tế, đặc biệt là du học sinh Việt Nam tại Úc thường làm là phụ bếp, bồi bàn cho nhà hàng. Những nha hàng này họ thường tuyển sinh viên theo dạng làm chiu và thanh toán bằng tiền mặt với mức lương rẻ chứ không theo quy định của pháp luật. Do đó, khi làm việc tại đây hầu hết các bạn du học sinh phải chịu thiệt thòi. Làm nhiều giờ/ngày nhưng lương thấp và không hề được hưởng bảo hiểm.

Để có chế độ tốt hơn các bạn có thể tìm việc làm thêm tại những quán bán thức ăn nhanh (Mc Donald, KFC, StarBucks…), bán hồng trà… để xin làm nhân viên phục vụ. Bạn cũng có thể xin làm việc tại các quán cafe, quán bar… Làm việc tại những nơi này bạn được hưởng đầy đủ quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật về lương (12,75 AUD/giờ), bảo hiểm.

Đặc biệt, nếu bạn may mắn có thể tìm được những việc làm thêm tại trường như: Quản lý thư viện, trợ giảng… Làm việc ở đây ngoài việc hưởng quyền lợi tốt bạn còn có cơ hội để học hỏi, tiếp xúc với thầy cô trong quá trình làm việc.

Khả năng ngoại ngữ tốt là một lợi thế cực kỳ lớn khi tìm việc làm thêm tại Úc. Tiếng anh giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc tốt như nhân viên khảo sát thị trường (khảo sát qua điện thoại hoặc ngoài trời). Công việc này có mức lương 20 AUD/giờ khá cao so với mặt bằng làm thêm tại Úc. Vậy hãy chuẩn bị thật kỹ tiếng anh trước khi đi du học Úc nhé, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong sinh hoạt, học tập và làm việc đấy!

>> LÀM SAO ĐỂ CÓ ĐƯỢC NHỮNG TRẢI NGHIỆM TÍCH CỰC TRONG THỜI GIAN DU HỌC CANADA?

Khi đi làm thêm cần lưu ý những quy định này

Tại Úc, chính phủ qui định mỗi sinh viên chỉ được làm thêm không quá 40 giờ/tuần. Sinh viên muốn đi làm thêm phải đến cơ quan Di trú (DMIA) để xin giấy phép làm việc (working permit).

Chính phủ qui định, du học sinh phải nhận lương qua ngân hàng với mã số thuế được cấp trước đó. Với những người đã ở úc nhiều hơn 06 tháng sẽ được miễn 6000 AUD tiền thuế đầu tiên của lương nhưng một công dân Úc.

Tuy nhiên, rất nhiều du học sinh và chủ sử dụng lao động không ký hợp đồng và nhận lương bằng tiền mặt để tránh bị cơ quan quản lý đánh thuế.

Trên thực tế, rất nhiều du học sinh Việt Nam chọn việc làm thêm tại chợ. Do việc làm thêm ở chợ rất linh động và nhận lương bằng tiền mặt nên bộ Di trú úc không thể kiểm soát được giờ làm thêm của các bạn. Thời gian rất linh động, các bạn có thể làm 2-3 giờ rồi đi học và sau khi tan học lại ra chợ làm thêm 2-3 giờ nữa. Khi chọn việc làm tại chợ các bạn nên tham khảo kỹ để tránh thiệt thòi bởi nếu có xảy ra tranh cãi về quyền lợi thì các bạn gặp rất nhiều khó khăn khi khiếu nại với cơ quan chức năng.

Nên cân bằng giữa làm thêm và học

Làm thêm giúp cho các bạn du học sinh có thêm thu nhập, được tiếp xúc với nhiều người giúp nâng cao khả năng ngoại ngữ và học hỏi được nhiều điều hay. Tuy nhiên, đi làm thêm chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc học tại trường của các bạn.

Do đó, những bạn du học sinh mới sang Úc chỉ nên làm thêm khoảng từ 1 đến 2 buổi/ tuần. Khi đã quen với mọi thứ từ môi trường sống, học tập bạn có thể làm nhiều hơn nhưng phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để không ảnh hưởng tới kết quả học tập. Bạn nên tìm những việc làm thêm có mức lương xứng đáng, điều này giúp bạn không phải bỏ nhiều thời gian đi làm thêm mà vẫn có thu nhập đủ để sinh hoạt. Tốt hơn hết là bạn nên xin giấy phép làm việc (working permit), xin việc làm thêm tại những địa chỉ uy tín để tránh rắc rối không đáng có sau này.

Dẫu biết để cân bằng việc làm thêm để nuôi sống bản thân và việc học tốt chương trình học là rất vất vả nhưng nếu bạn là một người năng động thì việc này hoàn toàn có thể tại Úc. Các bạn luôn luôn phải đặt việc học tập lên hàng đầu và là quan trọng nhất nhé!.

>> Cuộc sống trong khuôn viên trường Đại học Mỹ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *